Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Bến Quan - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn từ phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm”


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  9:18, Thứ Sáu, 8-7-2022

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh hiện có trên 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 12 chi hội. Những năm qua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, Hội LHPN thị trấn Bến Quan đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Trong đó, phải kể đến phong trào phụ nữ nuôi “Heo đất tiết kiệm” ngay tại gia đình, chi hội.

 

Mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” được Hội LHPN thị trấn Bến Quan thực hiện từ năm 2011. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà ngay từ khi triển khai, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên. Đến nay, cả 12/12 Chi hội phụ nữ ở thị trấn Bến Quan đã xây dựng được mô hình, thu hút 98,5% hội viên tham gia. Tại các Chi hội cũng đã trích quỹ để mua heo đất phát cho chị em thực hành tiết kiệm. Với phương thức mỗi ngày tiết kiệm một khoản tiền nhỏ và tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình mà mỗi hội viên có cách thức tiết kiệm phù hợp. Đối với những chị em có điều kiện kinh tế khá, có thu nhập thường xuyên từ lương hoặc kinh doanh, buôn bán thì tiết kiệm từ 5.000 đến 10.000 đồng/ngày. Những chị em có thu nhập thấp hơn thì tiết kiệm từ 2.000 đến 5.000 đồng/ngày.

Điều đem lại sức lan tỏa cho phong trào nuôi heo đất của phụ nữ Bến Quan chính là chị em đã nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa của phong trào. Từ đây các chị vừa hình thành được thói quen tiết kiệm trong gia đình, vừa có thêm điều kiện để giúp đỡ cho những hội viên nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Các Chi hội trưởng cũng được đánh giá là nhân tố tích cực, không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, các chị luôn là những cánh chim đầu đàn, tiên phong thực hiện trước, trở thành tấm gương để hội viên học tập, làm theo.

Chi hội trưởng phụ nữ Khóm 2, thị trấn Bến Quan, Lê Thị Huyền là một trong những tấm gương như thế. Gia đình chị Huyền có thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp. Hàng ngày, sau mỗi lần đi chợ về chị bỏ vào heo đất của mình từ 2.000 đến 5.000 đồng. Góp gió thành bão, sau một năm chị cũng có nguồn tiết kiệm hơn 1 triệu đồng. Chị Huyền cho biết: “Gia đình tôi cũng không mấy khá giả, nhưng tôi vẫn tích cực tham gia nuôi heo đất tiết kiệm và kêu gọi chị em trong chi hội cũng thực hiện. Vì đây không chỉ là cách để chúng tôi thực hiện theo tấm gương của Bác mà còn là để thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, chung tay giúp đỡ những hội viên kém may mắn trong cuộc sống”.

Hàng năm, Hội Phụ nữ thị trấn Bến Quan đều chọn dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 để tổ chức ngày hội mổ heo đất. Được biết từ năm 2011 cho đến nay, Hội LHPN thị trấn Bến Quan đã xây dựng được nguồn tiết kiệm từ nuôi heo đất được gần 2 tỷ đồng. Chỉ tính riêng dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/2018), Hội LHPN thị trấn đã mổ 1.000 con heo đất của Hội viên với tổng số tiền tiết kiệm được gần 800 triệu đồng. Số tiền này, chị em sẽ trích lại mỗi người 200 ngàn đồng để tạo nguồn quỹ giúp cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế.

Chị Lê Thị Thiên, ở Khóm 9, thị trấn Bến Quan là một trong số những người nhận được sự giúp đỡ bằng số tiền tiết kiệm được từ việc nuôi heo đất. Hoàn cảnh gia đình chị Thiên rất khó khăn, nhà ở tạm bợ, là gia đình thuộc cận hộ nghèo của thị trấn, chồng chị lại thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Mọi công việc gia đình dường như đều nhờ hết vào đôi vai của chị… Nhận thấy hoàn cảnh của gia đình chị Thiên, năm 2013 chị em trong Chi hội 9 đã trích 20 triệu đồng từ nguồn quỹ nuôi heo đất tiết kiệm của chi hội để cho chị Thiên vay vốn làm ăn. Từ nguồn vốn trên và sự nỗ lực của gia đình, đến nay, gia đình chị Thiên đã xây dựng được trang trại gà giống với quy mô trên 3.000 con, mỗi năm xuất bán khoảng 3 lứa gà và 1ha đất trồng rau sạch các loại. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình chị thu nguồn lợi nhuận 350 triệu đồng. Từ đây chị có thêm điều kiện kinh tế để chăm lo cho gia đình, tích cực tham gia các hoạt động của hội cũng như hoạt động từ thiện, nhân đạo ở địa phương.

Bên cạnh việc hỗ trợ hội viên trên địa bàn thị trấn, những năm qua, thực hiện chương trình công tác của Hội Phụ nữ huyện Vĩnh Linh về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, để chia sẻ những khó khăn với chị em miền núi, Hội Phụ nữ thị trấn Bến Quan tiếp nhận đỡ đầu 34 hội viên phụ nữ nghèo của bản Thúc, xã Vĩnh Ô. Từ nguồn quỹ tiết kiệm heo đất, chị em phụ nữ thị trấn Bến Quan đã trích quỹ để mua các loại cây con giống cho hội viên phụ nữ nghèo của bản Thúc phát triển sản xuất; Hỗ trợ mua thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, động viên tinh thần để hội viên vượt lên hoàn cảnh…

Có thể khẳng định, tiết kiệm theo gương Bác Hồ qua mô hình nuôi heo đất là việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn và đang phát huy hiệu quả tích cực đối với đời sống của hội viên phụ nữ ở thị trấn Bến Quan. Việc làm này, vừa nâng cao ý thức tiết kiệm, vừa góp phần chung tay giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế để có đời sống tốt đẹp hơn. Qua đó góp phần tăng tính đoàn kết, tương thân tương ái trong hội viên, thu hút chị em tích cực tham gia vào công tác hội.

Chủ tịch hội LHPN Thị trấn Bến Quan, Lý Thị Nga cho biết: “Mục đích của Hội là đề nghị chị em mỗi một ngày bỏ vào heo 2 - 5 nghìn đồng, nhưng có nhiều tổ làm tốt bỏ vào nhiều hơn mức đó. Bình quân một con heo có từ 700 đến 1 triệu đồng. Có nhiều chị tiết kiệm được 2 triệu đồng mỗi năm. Thời gian tới, chúng tôi không chỉ tiếp tục đẩy mạnh phong trào nuôi heo đất ở từng chi hội mà sẽ phát động rộng rãi trong các tổ chức, đoàn thể khác, để mọi người cùng chung tay nhân lên những hành động đẹp trong cộng đồng”.

CÁC TIN KHÁC
 
 
 

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH