Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Bến Quan - Vĩnh Linh

Giới thiệu về Thị trấn Bến Quan

Giới thiệu về Thị trấn Bến Quan


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  14:22, Thứ Hai, 13-11-2023

Bến Quan là một thị trấn thuộc phía tây huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Thị trấn Bến Quan có tổng số diện tích theo km2 là 3,96 km², tổng số dân vào năm 2020 là 4154 người, mật độ dân số tương ứng 1048 người/km².

 

Ngày 26/09/2019, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 2583/QĐ-UBND về việc sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, trong đó thị trấn Bến Quan có 12 thôn, khóm sáp nhập lại còn 5 khóm.

Bến Quan có địa hình khá phức tạp, nhiều khe suối, đồi núi, giao thông đi lại khó khăn nhưng bù lại đây là địa phương có nhiều tiềm năng trong việc đầu tư phát triển các loại cây công nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại kết hợp, là địa bàn trung tâm, có đường Hồ Chí Minh đi qua, nơi giao thương hàng hóa của các xã miền Tây Vĩnh Linh.

- Phía Bắc giáp xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

- Phía Tây và phía Nam giáp xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

- Phía Đông giáp xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

               Trong phát triển kinh tế, lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp chiếm tỉ trọng cao, trở thành thế mạnh của thị trấn Bến Quan. Bắt nguồn từ thực tế của địa phương, Đảng bộ thị trấn Bến Quan chủ trương khuyến khích nhân dân khai thác tiềm năng thế mạnh đất đai gò đồi, xác định mũi nhọn là cây cao su và cây lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc. Bên cạnh đó quy hoạch cải tạo vườn tạp, phát triển mô hình vườn rừng, đưa nhiều giống cây mới có giá trị hàng hóa vào thay thế những loại cây có giá trị kinh tế thấp, cùng với việc duy trì trên 31 ha nuôi cá nước ngọt và 46 ha diện tích sản xuất lúa hằng năm. Hiện thị trấn có 1.850 ha cao su tiểu điền; 6,63 ha hồ tiêu và trên 1.800 ha diện tích rừng trồng. Chăn nuôi phát triển gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy, tốc độ giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp hằng năm tăng mạnh. Đến cuối năm 2020, tỉ trọng ngành chiếm 67,7%, tăng 27,7% so với mục tiêu năm 2015.

          Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng (CN-TTCN-XD) và thương mại dịch vụ (TMDV) có nhiều chuyển dịch. Theo đó, tỉ trọng ngành TMDV chiếm 17,9%, giảm 16,1%; ngành CN-TTCN-XD chỉ còn 14,4% giảm 11,5%. Tuy nhiên, qua rà soát hai lĩnh vực này vẫn đa dạng nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Trên địa bàn có 327 hộ kinh doanh lớn, nhỏ, tạo ra các hoạt động trao đổi lưu thông hàng hóa phong phú. Tổng mức hàng hoá bán lẻ và dịch vụ hằng năm tăng 12%. Các sản phẩm CN-TTCN cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Về xây dựng, kiến trúc quy hoạch, chất lượng công trình xây dựng được nâng cao, công tác quản lý nhà nước trong xây dựng được tăng cường. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của thị trấn Bến Quan đạt 50 triệu đồng/người/năm. Dự kiến đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên trên 60 triệu đồng.

Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, thị trấn Bến Quan chú trọng các giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng. Trong thời gian vừa qua đã thu hút được 26,5 tỉ đồng cho đầu tư phát triển. Trong đó vốn ngân sách tỉnh, huyện 22,5 tỉ đồng, ngân sách thị trấn 2,6 tỉ đồng, Nhân dân đóng góp 1,4 tỉ đồng xây dựng các công trình như: Trường học, trụ sở UBND,  kênh mương nội đồng, nhà ở người có công, giao thông nông thôn… làm cho bộ mặt đô thị ngày càng văn minh.

          Kinh tế phát triển, làm cơ sở cho văn hóa - xã hội thay đổi nhanh chóng. Hầu hết các chỉ tiêu thuộc các lĩnh vực: Giáo dục- đào tạo, việc làm, y tế, dân số - kế hoạch hóa, gia đình - trẻ em, thể dục - thể thao, thông tin đều đạt kế hoạch đề ra. Đến nay, 100% các khóm có các thiết chế văn hóa và hệ thống điện chiếu sáng. 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn. Thị trấn giữ vững tiêu chí đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tỉ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2022 chỉ còn dưới 1,3%...

          Tuy nhiên, trên địa bàn thị trấn Bến Quan vẫn gặp không ít những khó khăn. Trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của người dân còn hạn chế, điều kiện để tiếp cận với khoa học, công nghệ mới cũng như khả năng nhận thức về giáo dục pháp luật của Nhà nước đang là một trong những vấn đề cấp thiết cần phải có  những giải pháp, biện pháp kịp thời, cụ thể và thiết thực để tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên cũng như toàn thể nhân dân hưởng ứng tham gia tích cực

CÁC TIN KHÁC
 
 
 

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH