Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Bến Quan - Vĩnh Linh

Xây dựng đô thị văn minh

Một gia đình chính sách chăm lo khuyến học, khuyến tài


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  9:16, Thứ Sáu, 26-8-2022

(QT) - Từng đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách trong cuộc sống nhưng vợ chồng ông Phan Văn Quýt (94 tuổi) và bà Trần Thị May (85 tuổi) ở thôn 4, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh vẫn nỗ lực chăm lo cho việc học hành, lập nghiệp của con, cháu...

 

Khi chúng tôi nhắc đến việc chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài của gia đình ông Quýt và bà May ở địa phương, bà Lý Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn Bến Quan chia sẻ: “Dù các con, cháu của ông Quýt, bà May chưa có học hàm, học vị cao nhưng cách mà vợ chồng ông bà vượt khó để nuôi các con ăn học, lập thân, lập nghiệp khiến nhiều người thán phục. Gia đình ông Quýt, bà May là một trong những hội viên khuyến học tiêu biểu của địa phương và là tấm gương sáng để người dân trên địa bàn noi theo. Qua đó, góp phần cổ vũ, xây dựng, phát triển các mô hình học tập như: “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và đặc biệt là mô hình “Gia đình học tập” trên địa bàn, hướng đến thực hiện tốt Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 03 của Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về việc chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài”.                                          

Dù tuổi đã cao nhưng ông Quýt, bà May vẫn còn rất minh mẫn và nhớ rõ về những ngày tháng tuổi trẻ. Cả 2 vợ chồng ông trước đây đều tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Đến nay ông Quýt đã có 70 năm tuổi Đảng, bà May cũng vừa tròn 55 tuổi Đảng. Sau khi đất nước thống nhất, ông Quýt, bà May về khai hoang, lập nghiệp tại thôn 4 và đã dần gây dựng nên một cơ ngơi khang trang như hiện nay. “Ngày đó khu vực thôn 4 này rất hoang vu, hẻo lánh, đầy rẫy đạn bom còn sót lại sau chiến tranh nhưng vợ chồng tôi vẫn quyết tâm khai hoang, lập nghiệp. Khi khó khăn đã dần qua, vợ chồng tôi có thêm điều kiện để nuôi dạy các con nên người. Bây giờ các con của chúng tôi đã tiếp nối truyền thống gia đình để nuôi dạy các cháu nội, ngoại học hành chăm ngoan, hướng đến lập thân, lập nghiệp sau này”, ông  Quýt tâm sự.

Vợ chồng ông  Quýt, bà May có 4 người con và tất cả các con ai cũng đã lập gia đình, xây dựng cơ ngơi vững vàng, trở thành công dân tiêu biểu của thị trấn Bến Quan. Hơn 20 năm về trước, ông Quýt, bà May đã hướng cậu con trai Phan Văn Thắng (50 tuổi) cùng vợ Lê Thị Vân (47 tuổi) vào làm nông nghiệp để nay mai có thể kế nghiệp vợ chồng ông. Bao nhiêu kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, ông đều truyền lại cho con nên kinh tế của gia đình ngày càng khởi sắc. Hiện nay, gia đình ông Quýt, bà May có 6 ha cao su, 400 gốc tiêu đang thu hoạch cùng 2 ao nuôi cá nước ngọt và hệ thống chuồng trại chăn nuôi bò, lợn, gà. Hằng năm, gia đình ông Quýt, bà May thu về bình quân 250 triệu đồng từ việc khai thác mủ cao su, hồ tiêu, cá, lợn, bò. Khi kinh tế đã khấm khá hơn, gia đình ông Quýt càng chú trọng đến việc học của 10 người cháu nội, ngoại. Được ông Quýt, bà May động viên, gia đình tạo điều kiện học tập nên tất cả 10 người cháu nội, ngoại đều ngoan ngoãn, lễ phép, học tập khá, giỏi, trong số đó có 2 người cháu nội đã vào đại học.

Nhiều năm nay, vợ chồng anh Thắng, chị Vân luôn được xem là tấm gương sáng của người dân thôn 4, thị trấn Bến Quan trong việc làm kinh tế, nuôi dạy con. Anh Thắng, chị Vân có 3 người con và tất cả đều có kết quả học tập đạt loại khá, giỏi trong nhiều năm liền. Hiện cô con gái đầu Phan Thị Thảo Phương (SN 1996) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh; cậu con trai Phan Hoài Nam (SN 1999) đang là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Luật – Đại học Huế; cô con gái út Phan Thị Thảo Sương (SN 2008) đang là học sinh Trường Tiểu học Quyết Thắng (thị trấn Bến Quan). Cô con gái đầu Thảo Phương đã 2 lần được nhận giải thưởng “Bông sen hồng”. Đây là giải thưởng của huyện Vĩnh Linh nhằm tôn vinh những điển hình có nhiều đóng góp xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, hoạt động xã hội với các tiêu chí “ Học hay - Làm sáng tạo - Sống văn hóa”.

Bên cạnh nuôi các con học hành tốt, làm kinh tế giỏi, các con của ông Quýt, bà May còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Tiêu biểu có cô con dâu Lê Thị Vân được nhân dân thôn 4 tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban công tác mặt trận thôn. Chị Vân luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình trong  công tác, đồng thời là cầu nối để đưa người dân đến với các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực. Nhờ có sự giúp đỡ, tư vấn của chị Vân trong việc chọn hướng làm kinh tế nên nhiều người dân trên địa bàn thôn 4 đã dần vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu, có thêm điều kiện để chăm lo việc học cho các con.

CÁC TIN KHÁC
 
 
 

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH