Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Bến Quan - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Thị trấn Bến Quan đẩy mạnh phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  9:20, Thứ Sáu, 8-7-2022

(QT) - Thực hiện phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cấp ủy đảng, chính quyền thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh luôn quan tâm, tạo điều kiện để phong trào thể dục thể thao (TDTT) phát triển sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt từ khi Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 10/5/2005 phê duyệt chương trình phát triển TDTT ở xã, phường, thị trấn, phấn đấu đến năm 2010 xóa các “xã trắng” về TDTT đã tạo động lực để Bến Quan phát triển phong trào một cách mạnh mẽ. Trong đó, thị trấn chú trọng đến việc huy động các nguồn lực xã hội hóa nhằm tu sửa, xây dựng mới hệ thống sân chơi, bãi tập một cách bài bản, có hệ thống.

 

Đến nay, 12/12 thôn, khóm phố của thị trấn đều có sân bóng đá, bóng chuyền và khuôn viên vui chơi cho người dân. Nhân dân khóm 11 đã huy động hơn 400 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa khóm với khuôn viên rộng rãi. Thôn 8 huy động hàng chục triệu đồng xây dựng 2 sân bóng chuyền. Đặc biệt, năm 2012 Trung tâm văn hóa của thị trấn được xây dựng đưa vào sử dụng có 2 sân bóng chuyền, 2 sân cầu lông và khuôn viên dành cho người đi bộ, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các hoạt động văn hóa, TDTT của địa phương, trong đó vốn do nhân dân đóng góp trên 700 triệu đồng. Đến nay, trên địa bàn thị trấn có trên 90% dân số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên. Với phương châm mỗi người theo sở thích, lứa tuổi, giới tính tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện, thời gian qua, trên địa bàn thị trấn đã hình thành nhiều nhóm, đội thể thao trong các thôn, khóm. Toàn thị trấn hiện có 30 CLB hoạt động tích cực như: CLB Thể dục dưỡng sinh của Hội Người cao tuổi, CLB cờ tướng, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền.

Phong trào TDTT được tổ chức sôi nổi khắp nơi trên địa bàn thị trấn, là hoạt động gắn liền với mọi gia đình sau thời gian lao động sản xuất. Hàng năm, thị trấn tổ chức được 5 giải thi đấu ở các bộ môn như: Bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng, kéo co, đẩy gậy... Các dịp lễ, tết, toàn thị trấn diễn ra đồng loạt nhiều hoạt động TDTT, thôn này thi đấu với thôn khác, thu hút đông đảo người thi đấu, đến xem và cổ vũ. Năm 2017, địa phương cũng đã tổ chức thành công Đại hội TDTT lần thứ II với 8 môn thi đấu: Bóng chuyền, bóng đá, điền kinh, cờ tướng, kéo co, chạy việt dã, đẩy gậy, nhảy dây… thu hút trên 500 vận động viên tham gia. Thông qua đại hội đã tạo ra được sân chơi lành mạnh, mọi người cùng nhau thi đấu trên tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của địa phương ngày càng phát triển gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và chung tay xây dựng đô thị văn minh. Cũng từ sân chơi này, đã có nhiều vận động viên được gọi vào đội tuyển của huyện, tỉnh tranh tài ở các giải đấu cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Công tác tuyển chọn, bồi dưỡng tài năng trẻ về TDTT cũng được thị trấn Bến Quan đặc biệt quan tâm. Địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện học tập, rèn luyện để các em học sinh có thể tham gia các phong trào TDTT và phát huy năng khiếu sẵn có. Trên địa bàn thị trấn hiện có 4 em đang đi học và thi đấu chuyên nghiệp tại các đội trẻ quốc gia. Bên cạnh đó, CLB Võ thuật Thiên Sơn tại thị trấn cũng hoạt động hiệu quả thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện nâng cao thể chất. Hiện nay, UBND thị trấn đang phối hợp với các giáo viên bộ môn giáo dục thể chất mở các lớp năng khiếu như bóng chuyền, bóng bàn, bóng đá.

Cùng với việc quan tâm tổ chức các giải đấu nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, thị trấn Bến Quan còn thường xuyên tham gia các giải đấu do huyện Vĩnh Linh tổ chức. Đặc biệt là tham gia vào các kỳ Đại hội TDTT của huyện đều đạt kết quả cao. Thị trấn đã tham gia các môn thi đấu tại Đại hội TDTT huyện Vĩnh Linh lần thứ VIII, năm 2017-2018 giành nhiều giải cao như: Giải 3 bóng chuyền nam; giải 3 bóng chuyền nữ; giải nhất môn kéo co nam, nữ. Đặc biệt đội kéo co nam, nữ và CLB Võ thuật Thiên Sơn của thị trấn được chọn tham gia thi đấu trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị và giành được tổng cộng 2 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ. Với những kết quả đạt được, năm 2017, thị trấn Bến Quan được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào luyện tập TDTT.

Thời gian tới, thị trấn Bến Quan tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu luyện tập TDTT của người dân; thường xuyên tổ chức thi đấu các môn thể thao trong các dịp lễ, tết để người dân có cơ hội giao lưu, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

CÁC TIN KHÁC
 
 
 

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH