Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Bến Quan - Vĩnh Linh

Xây dựng đô thị văn minh

Nhiệt huyết của người cán bộ mặt trận cơ sở


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  9:15, Thứ Sáu, 26-8-2022

Với phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và trách nhiệm với nhân dân”, trên cương vị là Chủ tịch UBMTTQ Viêt Nam thị trấn Bến Quan (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), ông Trần Trọng Toàn luôn tận tuỵ, tâm huyết với công việc. Trong quá trình công tác, ông đã có nhiều đóng góp cho các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tháng 7/2011, ông Trần Trọng Toàn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBMTTQ Viêt Nam thị trấn Bến Quan. Gần 8 năm gắn bó với công tác mặt trận ông Toàn luôn xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của một người cán bộ mặt trận. Ông tâm sự: “Làm công tác mặt trận nghĩa là làm phong trào, tuyên truyền, vận động nhân dân là chính. Điều này đồng nghĩa với việc người cán bộ phải am hiểu tường tận mọi vấn đề và thực sự tâm huyết, trách nhiệm với công việc, với nhân dân”.

 

Với cương vị là người đứng đầu Mặt trận thị, ông luôn gương mẫu trong hoạt động, khắc phục mọi khó khăn và không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu phấn đấu đưa công tác Mặt trận trên địa bàn ngày càng đi lên. Nhắc đến những đóp của ông Toàn đối với công tác Mặt trận hẳn phải nhắc đến những đóng góp trong việc tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014-2017.  Bám sát theo 5 nội dung của CVĐ, ông Toàn cùng với các thành viên trong UBMT đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ Đảng, trực tiếp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện động bộ trên tất cả các khu dân cư (KDC). Nhiều cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng, tu bổ các công trình cơ sở hạ tầng cần thiết như điện, đường, trường trạm và các thiết chế văn hoá,…được triển khai bằng nhiều hình thức đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người dân. Năm 2013, nhân dân đã tự nguyện đóng góp trên 1,3 tỷ đồng để xây dựng Nhà trung tâm văn hoá thị trấn; năm 2014, nhân dân tiếp tục tham gia đóng góp trên 700 triệu đồng thực hiện công trình cổng chào nhân kỉ niệm 20 năm ngày thành lập thị trấn Bến Quan. Đây là hai trong số các công trình tiêu biểu do nhân dân đóng góp 100% vốn xây dựng. Ngoài ra, Chương trình “Thắp sáng đường quê” và bê tông hoá các tuyền đường giao thông cũng được triển khai sâu rộng tại 12/12 KDC.

Xác định xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư chính là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, thời gian qua ông Toàn đã phối hợp với 12 Trưởng ban công tác Mặt trận tại các KDC xây dựng kế hoạch, triển khai vận động và hướng dẫn người dân tham gia đăng kí các danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Khu dân cư văn hoá”, thắt chặt tình đoàn kết xóm làng giúp nhau phát triển kinh tế, nhân rộng các mô hình hiệu quả để nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống. Tính đến cuối năm 2017, toàn thị đã có 12/12 đạt danh hiệu KDC văn hoá, 975 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá chiếm tỷ lệ 93,2%. Trên 80% hộ dân tham gia mô hình trồng cây cao su cho thu nhập, gần 65% dân cư có rừng tràm và tham gia chăn nuôi gia súc gia cầm; tỷ lệ hộ nghèo nhờ đó cũng giảm xuống còn 2,27%. Cùng với đó, ông Toàn đã trực tiếp hướng dẫn Ban công tác Mặt trận các KDC tổ chức các buổi tập huấn, lồng ghép vào các cuộc hội họp nội dung tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, khuyến khích người dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Đồng thời phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân, tổ hòa giải và những người có uy tín trong khu dân cư kịp thòi giải quyết, hòa giải những vụ việc mâu thuẫn ở cơ sở góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Trần Trọng Toàn cho biết: “Để người dân tin tưởng và làm theo, trước hết phải gần dân, sát dân, nói cho dân hiểu và làm cho dân tin. Muốn làm được điều này, trước hết người cán bộ mặt trận phải đi đầu trong các phong trào, gương mẫu từ những việc nhỏ nhất và am hiểu mọi vấn đề. Đội ngũ cán bộ công tác mặt trận phải luôn được sự đoàn kết, thống nhất cao trong chi bộ để cùng nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân”.

Tận tụy với công việc, gương mẫu trong các phong trào, không ngại khó khăn, sáng tạo trong công tác, có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và nhân dân là những gì người dân địa phương nơi đây nói về ông Trần Trọng Toàn. Với những đóng góp không nhỏ cho công tác mặt trận, trong suốt qua trình công tác ông đã vinh dự nhận được 4 giấy khen và 3 bằng khen do các cấp trao tặng. Nhưng với Trần Trọng Toàn thành tích lớn nhất mà ông đạt được chính là sự tín nhiệm của nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương.

CÁC TIN KHÁC
 
 
 

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH